Hợp đồng cộng tác viên có phải là hợp đồng lao động không?

Ngày hỏi:02/04/2019

Vừa qua, em có ký hợp đồng công tác viên cho một trang báo, tại đây em gửi bài, mỗi bài báo em viết gửi về được duyệt sẽ có khoản tiền bồi dưỡng tương ứng, tuy nhiên em thắc mắc là hợp đồng cộng tác viên có phải là hợp đồng lao động không? Các anh/chị hỗ trợ giúp em ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Bộ luật lao động 2012; Bộ luật Dân sự 2015

   Theo như quy định của Bộ luật lao động hiện nay thì không có quy định thế nào là hợp đồng cộng tác viên. Tuy nhiên, về bản chất của hợp đồng cộng tác viên là sự thuê mướn người lao động để thực hiện một số công việc nhất định theo yêu cầu của người sử dụng lao động, trong một thời hạn nhất định. Có thể hiểu đây là một dạng hợp đồng dịch vụ theo quy định tại Điều 513 Bộ luật Dân sự 2015:

   Hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ.

   Bên người lao động là người cung ứng dịch vụ, tức là làm những công việc mà bên người sử dụng lao động yêu cầu, còn bên người sử dụng lao động là bên nhận dịch vụ. Hợp đồng với cộng tác viên thực chất là thỏa thuận dân sự giữa các bên để thực hiên một hay nhiều công việc và có trả thù lao, không bị ràng buộc về các điều khoản thuế và bảo hiểm xã hội vì không có bản chất là quan hệ lao động.

   Do đó, hợp đồng cộng tác viên không phải là hợp đồng lao động.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn