Hợp đồng lao động hết hạn, nghỉ việc có cần phải báo trước?

Ngày hỏi:07/03/2019

Tháng 3/2019 là hợp đồng lao động mà tôi đã ký với công ty 12 tháng hết hạn. Tôi không muốn làm ở công ty này nữa nên sẽ không tiếp tục ký hợp đồng lao động mới. Vậy có cần phải báo trước với công ty bao nhiêu ngày mới được nghỉ hay không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn rất nhiều

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hợp đồng lao động hết hạn, nghỉ việc có cần phải báo trước?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 36 Bộ Luật lao động 2012 quy định một trong các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động đó là hết hạn hợp đồng lao động (trừ trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ).

   Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 thì:

   Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên, pháp luật chỉ quy định về thời hạn báo trước đối với người sử dụng lao động, còn với người lao động thì khi hợp đồng lao động cũ hết hạn đồng nghĩa với việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng lao động nên Anh/Chị có quyền nghỉ việc mà không cần phải báo trước thời gian.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn