Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nghỉ thai sản có gia hạn?

Ngày hỏi:26/03/2019

Tôi ký hợp đồng lao động với công ty thời hạn 2 năm. Tôi đang mang thai và sắp nghỉ thai sản. Tuy nhiên trong thời gian nghỉ thai sản thì hợp đồng lao động của tôi hết hạn. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nghỉ thai sản có gia hạn? Mong sớm nhận được được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Anh - anh*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động 2012 thì công ty không sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lao động nữ đang nghỉ thai sản.

   Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 thì hết thời hạn hợp đồng là một trong những căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động.

   ==> Pháp luật chỉ cấm công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên nữ đang nghỉ thai sản. Đối với trường hợp của bạn thì hợp đồng lao động của bạn hết hạn trong thời gian nghỉ thai sản, đây cũng là một trong những căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, bạn vẫn có thể bị chấm dứt hợp đồng lao động.

   Theo quy định tại Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 thì ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

   ==> Như vậy, theo quy định trên thì trước khi hết hạn hợp đồng lao động thì công ty sẽ báo cho bạn biết về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu bạn vẫn muốn tiếp tục làm việc tại công ty thì hợp đồng lao động của bạn vẫn sẽ được gia hạn. Nếu như bạn không muốn tiếp tục làm việc thì đến thời điểm đó hợp đồng lao động của bạn sẽ chấm dứt. Do đó, hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian nghỉ thai sản thì vẫn có thể được gia hạn.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn