Hợp đồng lao động về nước trước thời hạn giải quyết như thế nào?

Tôi hiện là tu nghiệp sinh ở Nhật Bản, do động đất sóng thần nên muốn về nước sớm hơn thời gian hợp đồng. Xin hỏi việc thanh lý hợp đồng lao động trước thời hạn của tôi được giải quyết như thế nào?

  Nội dung này được Phạm Công Hải – Luật sư Công ty Luật Newvision tư vấn như sau:

  • Thông tư liên tịch số 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC ngày 4/9/2007 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, quy định cụ thể về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Theo đó, việc thanh lý hợp đồng lao động trước thời hạn sẽ được giải quyết như sau:

   Về tiền môi giới: Doanh nghiệp xuất khẩu lao động có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo cách tính sau. Nếu người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Nếu người lao động đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới. Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải có trách nhiệm hoàn trả tiền môi giới cho người lao động theo nguyên tắc trên.

   Về tiền dịch vụ: Doanh nghiệp xuất khẩu lao động chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài mà không được thu tiền dịch vụ theo như thời gian trong hợp đồng.

   Như vậy, người lao động ở Nhật Bản tiến hành thanh lý hợp đồng với doanh nghiệp xuất khẩu lao động căn cứ vào các quy định trên để giảm bớt những thiệt hại khách quan và đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho mình.


  Nguồn:

  New Vision Law
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn