Hợp đồng lao động vô hiệu, bị buộc thôi việc có đúng không?

Ngày hỏi:02/05/2017

Bạn đọc có địa chỉ email myfriendXXX@.com, hỏi: Tôi có người bạn làm việc ở một công ty, có ký HĐLĐ 3 năm. Nhưng sau đó 1 năm thì Cty thông báo kết thúc HĐLĐ với lý do là hợp đồng bị vô hiệu hoá vì người ký HĐLĐ không có thẩm quyền. Cty đó buộc bạn tôi thôi việc có đúng không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, buộc thôi việc là thuật ngữ để chỉ một hình thức kỷ luật và chỉ áp dụng với công chức, viên chức, không áp dụng với NLĐ.

   Thứ hai, Điểm b Khoản 1 Điều 50 Bộ luật lao động 2012 quy định HĐLĐ vô hiệu toàn bộ khi người ký kết không đúng thẩm quyền. Tuy nhiên, để HĐLĐ này thực sự vô hiệu thì cần được tuyên bố bởi Thanh tra lao động hoặc Tòa án như quy định tại Điều 51 BLLĐ 2012.

   Khoản 2 Điều 52 Bộ luật lao động 2012, quy định: Khi HĐLĐ bị tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì xử lý như sau:

   a) Trong trường hợp do ký sai thẩm quyền quy định tại điểm b, khoản 1, Điều 50 của Bộ luật này thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động hướng dẫn các bên ký lại;

   b) Quyền, nghĩa vụ và lợi ích của người lao động được giải quyết theo quy định của pháp luật. Khoản 1 Điều 11 Nghị định 44/2013/NĐ-CP hướng dẫn cụ thể về xử lý HDLĐ vô hiệu toàn bộ như sau: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định tuyên bố HĐLĐ vô hiệu toàn bộ do người ký kết HĐLĐ không đúng thẩm quyền, cơ quan quản lý nhà nước về lao động nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính có trách nhiệm hướng dẫn các bên ký lại HĐLĐ.

   Như vậy, trường hợp của bạn nêu, hai bên sẽ phải ký lại HĐLĐ theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về lao động. Việc Cty chấm dứt quan hệ lao động với NLĐ trong trường hợp này là chưa đúng với quy định của pháp luật


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng lao động
  Hợp đồng
  Buộc thôi việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn