Hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn của viên chức.

Ngày hỏi:17/06/2012

Chào các Luật sư, em muốn xin ý kiến tư vấn của các luật sư về hợp đồng xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn của viên chức. Em là sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp ra trường và sẽ được giữ lại trường học để công tác, nếu đồng ý thì sẽ ký kết hợp đồng lao động kể từ tháng 8/2012 tới. Tuy nhiên, em chưa biết là sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn hay hợp đồng làm việc không xác định thời hạn. Vì vậy, mong các luật sư của Dân Luật tư vấn cho em: a/ Trong trường hợp của em khi ký kết hợp đồng với trường đại học (sự nghiệp công lập) tháng 8/2012 tới đây, sẽ là ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn hay hợp đồng làm việc không xác định thời hạn? b/ Nếu công tác lâu dài, gắn bó kể từ tháng 8/2012, sau khi ký kết hợp đồng làm việc với trường học, em đã được coi là viên chức chưa ạ? Trường hợp của em có phải trải qua kỳ thi viên chức nào không ạ? c/ Em băn khoăn vì em đọc Luật Viên chức, điều 25 có ghi: Điều 25. Các loại hợp đồng làm việc 1. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng. Hợp đồng làm việc xác định thời hạn áp dụng đối với người trúng tuyển vào viên chức , trừ trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này. 2. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn áp dụng đối với trường hợp đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn và trường hợp cán bộ, công chức chuyển thành viên chức theo quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều 58 của Luật này. Mặt khác: Em xem "Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức" - ban hành ngày 12/4/2012 có Mục 2 và Mục 3 thì để là viên chức phải thông qua thi tuyển hoặc xét tuyển. Hơn nữa, trường em hàng năm tổ chức thi tuyển viên chức theo kế hoạch.  Mong các luật sư tư vấn cho em ạ! Mong câu trả lời sớm! Em xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Duy Tâm tư vấn như sau:

  • Thứ nhất về việc thi tuyển viên chức, ngoài việc viên chức phải thi tuyển thì cũng có trường hợp đặc cách được xét tuyển không thông qua thi tuyển theo quy định tại điều 14 của Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Trường hợp của bạn có thể là thuộc trường hợp này.

   Thứ hai, về hợp đồng lao động. Thì bao gồm HĐLĐ có thời hạn (từ 12 đến 36 tháng) và HĐ không xác định thời hạn. Thông thường khi mới được tuyển thì chỉ ký hợp đồng xác định thời hạn vì bạn phải trải qua thời gian tập sự (từ 3 đến 12 tháng), chế độ tập sự quy định tại mục 6, chương 2 Nghị định 29/2012/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Sau khi tập sự nếu đạt yêu cầu, bạn sẽ được bổ nhiệm chưc danh nghề nghiệp, đến lúc này mới có thể được ký hợp đồng không xác định thời hạn


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Viên chức
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn