Hướng dẫn kiểm tra kiến thức pháp luật lao động

Ngày hỏi:18/01/2018

Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi là công nhân của một công ty giày da tại Bình Dương. Tôi và nhiều đồng nghiệp khác trong quá trình làm việc không nắm rõ các quy định pháp luật về lao động nên trong một số trường hợp, chúng tôi không biết phải thực hiện như thế nào cho đúng để bảo vệ quyền và lợi ích theo chính sách của nhà nước đối với người lao động. Qua tìm hiểu, tôi được biết Quý chuyên gia có hỗ trợ cho nhiều người về quy định hiện hành trên nhiều lĩnh vực. Chúng tôi muốn được hỗ trợ những kiến thức cơ bản nhất về quyền, nghĩa vụ của người lao động trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp để tuân thủ đúng và không phải chịu thiệt thòi trong quan hệ lao động. Rất mong sớm nhận được hồi âm của Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe.

Vũ Thị Bền (0905****)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn kiểm tra kiến thức pháp luật lao động
   (ảnh minh họa)
  • Theo số liệu của Tổng cục thống kê, đến Quý II năm 2017, ước tính Việt Nam có 53,4 triệu người trong độ tuổi lao động được phân bổ theo tỷ lệ khác nhau tương ứng với từng thành phần kinh tế và dự đoán con số này sẽ còn tăng trong những năm sắp tới. Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, người lao động được coi là lực lượng chủ chốt góp phần vào sự phát triển nền kinh tế nước nhà.

   Tuy nhiên, một thực trạng diễn ra rất phổ biến hiện nay là trong tổng số khoảng trên 50 triệu người lao động của nước ta cho đến thời điểm hiện tại, số người am hiểu kiến thức và các quy định cơ bản về pháp luật lao động để thực hiện đúng trong quá trình lao động là rất ít.

   Mặc dù chưa có một cuộc khảo sát và kết quả thống kê chính thức nào cho biết tỷ lệ người lao động hiểu biết kiến thức pháp luật lao động hiện nay là bao nhiêu. Song, một thực tế mà chúng ta dễ dàng bắt gặp đó là quan hệ lao động trong nền kinh tế của chúng ta đang diễn biến hết sức phức tạp, rất nhiều người lao động không biết vai trò, vị trí, quyền cũng như nghĩa vụ của mình trong quá trình làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được quy định như thế nào. Ngay cả bộ phận người lao động được đào tạo bài bản như các cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong môi trường đòi hỏi trình độ cao,...cũng chưa hoàn toàn nắm hết các quy định cơ bản về pháp luật lao động để bảo vệ cho quyền lợi của mình trong quá trình công tác.

   Hiện nay, ở một số doanh nghiệp khi tuyển dụng người lao động vào, trong quá trình đào tạo có tổ chức phổ biến kiến thức pháp luật về lao động. Tuy nhiên, việc làm này chưa thực sự diễn ra đồng đều tại các cơ quan, đơn vị.

   Chúng tôi nhận thấy, về cơ bản, việc hiểu biết các kiến thức như: hợp đồng lao động, quyền, nghĩa vụ trong quá trình làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, các chế độ bảo hiểm, tiền lương,...là những vấn đề cốt lõi và thực sự cần thiết mà mọi người lao động và người sử dụng lao động nên nắm để quan hệ lao động diễn ra đúng quy định của pháp luật. Người lao động có thể chủ động hơn trong việc đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp bị xâm hại.

   Tìm hiểu <a href='https://thukyluat.vn/vb/bo-luat-lao-dong-2012-22b6b.html' target='_Blank' ><a href='https://thukyluat.vn/vb/bo-luat-lao-dong-2012-22b6b.html' title='Bộ luật lao động 2012' onclick=Bộ luật lao động 2012" width="437" height="260" />

   Đối chiếu với thông tin bạn cung cấp, vấn đề của bạn hiện nay cũng đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp khác. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu được phổ biến pháp luật về lao động của người dân là rất lớn. Nên đã cho ra đời bộ câu hỏi trắc nghiệm " Bạn có nắm vững Bộ luật lao động?" để mọi người dùng có cơ hội được trải nghiệm, nâng cao hiểu biết kiến thức về lao động của bản thân trong quá trình làm việc.

   Bộ câu hỏi gồm 90 câu tổng hợp các kiến thức cơ bản về quy định của Bộ luật lao động 2012. Trong mỗi câu hỏi sẽ gồm 03 phương án trả lời, người dùng chọn phương án mà mình cho là đúng nhất. Khi click vào phương án đúng, bạn sẽ đồng thời tham khảo được nội dung cụ thể giải thích cho đáp án đúng. Nếu chọn phương án sai, bạn có thể chọn lại phương án khác. Một ưu điểm của bộ câu hỏi này là khi tham gia trải nghiệm, kết quả của bạn sẽ được hệ thống lưu lại để những lần sau có thể tiếp tục kiểm tra mà không phải làm lại từ đầu.

   Để thực hiện bài trắc nghiệm này, bạn vui lòng click vào đây.

   Trải qua đầy đủ các câu hỏi của bài trắc nghiệm, bạn đã có thể tích lũy cho mình những kiến thức cơ bản và quan trọng nhất để áp dụng trong quá trình làm việc. Để nắm vững các quy định cụ thể, bạn cũng có thể tham khảo thêm các quy định tại Bộ luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn