Hướng dẫn tính tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày nghỉ lễ, tết mới nhất

Ngày hỏi:03/01/2019

Xin chào luật sư, tôi là Trần Đình Trọng. Các luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tết này tôi có đi làm vào ngày nghỉ tết và có làm thêm vào ban đêm. Thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm vào ngày nghỉ tết của tôi sẽ được trả như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ: Bộ luật lao động 2012; Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL năm 2014.

   Theo quy định hiện hành thì làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

   Người lao động làm thêm giờ được trả lương làm thêm giờ theo quy định của pháp luật tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012 và các quy định pháp luật khác hướng dẫn liên quan.

   Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ Tết Âm lịch, ở đây cụ thể là 05 ngày nghỉ Tết Âm lịch. Trong đó, thời gian nghỉ Tết cụ thể sẽ do người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

   Như vậy: Có thể xác định những ngày người lao động nghỉ tết, được hưởng nguyên lương được xác định là ngày nghỉ có hưởng lương.

   Mặt khác, tại Điểm c Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

   “Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   ...

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

   Như vậy: Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp quý Công ty yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm của ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương thì phải trả tiền lương làm thêm giờ như sau (Công văn 4163/LĐTBXH-LĐTL năm 2014):

   Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ngày bình thường của người lao động là A thì:

   - Đối với lao động hưởng lương tháng, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương ít nhất sẽ là:

   300%A + 30% A + 20% x (300%A) = 390%A

   - Đối với lao động hưởng lương ngày thì ngoài tiền lương ít nhất bằng 390%A, người lao động còn được trả tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn