Hướng dẫn xử lý người lao động tự ý bỏ việc

Ngày hỏi:09/11/2020

Chào anh chị. Cho em hỏi về mở cuộc họp xử lý kỷ luật lao động. Công ty em chưa có công đoàn theo Luật thì phải mời đại diện công đoàn cơ sở cấp trên. Vậy thì cần liên hệ với ai, thực tế các công ty thường xử lý kỷ luật lao động khi tự ý bỏ việc ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 3 Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 quy định Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

   Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

   Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

   Trình tự xử lý kỷ luật lao động tại Điều 123 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

   1. Người sử dụng lao động gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở, người lao động, cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật của người lao động dưới 18 tuổi ít nhất 5 ngày làm việc trước khi tiến hành cuộc họp.

   ...

   Như vậy, khi rơi vào trường hợp trên công ty có quyền xử lý sa thải NLĐ và công ty phải gửi thông báo bằng văn bản về việc tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động cho Ban chấp hành công đoàn cấp trên cơ sở vì chưa thành lập công đoàn cơ sở.

   Ngoài ra để đơn giản hơn về thủ tục công ty có thể thỏa thuận làm văn bản chấm dứt HĐLĐ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn