Huỷ bỏ hợp đồng thử việc

Ngày hỏi:07/07/2014

Ngày 5.5.2014, tôi thử việc ở vị trí phó phòng CSKH tại Cty A. Chiều 13.5.2014, tôi được giao quản lý nhân viên tên Trần Thị Hoa. Hoa đã thử việc được 1 tháng từ nhóm khác và chuyển qua thử việc lại ở nhóm của tôi. Tổ trưởng phải quyết định nhân viên trong vòng 3 ngày. Sau 3 ngày, tôi nhận thấy Hoa có cố gắng và đang chăm sóc những khách hàng lớn nên đồng ý nhận Hoa vào nhóm. Tuy nhiên, kể từ ngày thứ 10 (24.5.2014), Hoa bắt đầu biểu hiện thái độ không hợp tác, tôi báo cấp trên không nhận Hoa vào nhóm nữa. Cty ra thông báo cho Hoa nghỉ việc. Ngày 25.5.2014, cấp trên gửi cho tôi phiếu bồi thường, yêu cầu tôi thanh toán tiền lương 10,5 ngày cho Hoa tương đương gần 900.000 đồng vì nhận Hoa quá 3 ngày sau đó cho nghỉ. Tôi không đồng ý và hỏi cấp trên và nhận được trả lời: Đây là quy định của Cty. Với vai trò là phó phòng, không biết đánh giá năng lực của nhân viên trong vòng 3 ngày, để kéo dài đến 10 ngày mới báo. Cty không trả lương cho Hoa 10,5 ngày công. Nếu tôi không đồng ý thì có thể nghỉ việc. Sau đó, cấp trên yêu cầu tôi nghỉ, bàn giao công việc và không tính lương buổi chiều hôm đó. Với lý do: Trong thời gian thử việc, Cty thấy không phù hợp nên cho thôi việc. Tôi có phải bồi thường cho Cty hay không?

  Nội dung này được Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty TNHH Luật Đức An tư vấn như sau:

  • - Xét về mối quan hệ lao động trong trường hợp của bạn thì cả bạn và Hoa chỉ là nhân viên thử việc và được Cty trực tiếp nhận, bạn chỉ là người được Cty giao trách nhiệm quản lý và hướng dẫn Hoa trong công việc chứ không phải là người có quyền quyết định nhận Hoa làm việc chính thức.

   Về việc chấm dứt thử việc của Hoa, Cty có quyền chấm dứt thử việc và bạn cũng không phải bồi thường do việc chấm dứt của Hoa vì bạn và Hoa đều là người thử việc, nên việc bạn làm thử không đạt yêu cầu tức là với chức danh phó phòng không biết đánh giá năng lực nhân viên theo như công ty nhận xét, thì được hiểu đây là thử việc chức danh phó phòng. Nếu việc làm thử chức danh phó phòng không đạt yêu cầu thì Cty có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và bạn không phải bồi thường cho việc để kéo dài việc đánh giá nhân viên đến 10 ngày.

   Theo quy định tại khoản 2, Điều 29 Bộ luật Lao động 2012, thì “trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

   Như vậy, việc Cty thông báo không nhận bạn vào làm chính là “hủy bỏ thỏa thuận thử việc” giữa hai bên và việc này đúng quy định. Tuy nhiên, Cty vẫn có nghĩa vụ phải trả lương cho bạn trong thời gian thử việc.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn