Khái niệm người lao động cao tuổi

Ngày hỏi:19/12/2013
Xin hỏi Luật sư, người lao động cao tuổi theo quy định tại khoản 1 điều 166 Bộ luật Lao động có phải là NLĐ tiếp tục đi làm sau độ tuổi: Nam 60 tuổi, Nữ : 55 tuổi không ạ ?
  • Khoản 1 Điều 166 Quy định: Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

   Đối chiếu Điều 187 thì thấy như sau:

   Điều 187. Tuổi nghỉ hưu

   1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

   2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

   3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

   4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   Như vậy, ngoài những Người theo quy định tại Khoản 1 Điều 187 Bộ luật lao động: Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi thì còn các đối tượng khác theo quy định tại Khoản 2, 3 Điều 187 Bộ luật lao động


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người lao động cao tuổi
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn