Khám sức khỏe định kỳ trong DNNN có phải tổ chức đấu thầu?

Ngày hỏi:31/05/2019

Đơn vị tôi là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. Hàng năm đơn vị có đợt ký HĐ dịch vụ với trung tâm y tế để tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho NLĐ theo quy định. Đồng thời HĐ trên có giá tri lớn hơn 500 triệu đồng. Xin hỏi, đơn vị có phải tổ chức đấu thầu để chọn đơn vị ký HĐ khám sức khỏe không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Luật an toàn vệ sinh lao động 2015 quy định rõ trách nhiệm người sử dụng lao động bắt buộc phải khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên. Theo đó:

   - Doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần/năm;

   - Đối với người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người khuyết tật; lao động chưa thành niên; lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

   Các doanh nghiệp có chế độ phúc lợi tốt có thể tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên nhiều hơn số lần theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ là nghĩa vụ và trách nhiệm của NLĐ. Do doanh nghiệp được hỏi ở trên là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do đó, việc chọn đơn vị tổ chức khám sức khỏe phải được căn cứ vào Luật đấu thầu 2013 ( Điều 1).

   Đồng thời, theo Khoản 8 và khoản 9 Điều 4 Luật đấu thầu 2013 thì gói thầu khám sức khỏe được xếp vào gói thầu dịch vụ phi tư vấn.

   Theo như nội dung câu hỏi, có thể hiểu là doanh nghiệp trên có thể áp dụng hình thức chỉ định thầu đối với gói thầu khám sức khỏe định kỳ hay không? Trả lời vấn đề này có thể căn cứ vào 02 quy định sau thuộc Điều 22 Luật đấu thầu 2013 để đối chiếu các trường hợp được áp dụng chỉ định thầu thì:

   - Nếu gói thầu khám sức khỏe này đã được cung cấp bởi 01 nhà cung cấp từ những năm trước thì sẽ được phép áp dụng chỉ định thầu đối với nhà thầu đó.

   - Nếu gói thầu khám sức khỏe dưới 500 triệu đồng. (Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP)

   Kết luận: doanh nghiệp chỉ có thể chỉ định thầu nếu nhà thầu cung cấp dịch vụ khám sức khỏe đã thực hiện từ những năm trước. Nếu không thì buộc phải thực hiện hình thức đấu thầu rộng rãi.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn