Khi công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Ngày hỏi:26/10/2015

Xin chào luật sư. Trước hết xin cảm ơn luật sư đã tư vấn. Hiện tại trung tâm bên em cắt giảm nhân sự kể cả với HĐLĐ dài hạn và vô thời hạn, 3 năm, 1 năm. Bọn em có nghiên cứu nhưng ko biết là nếu công ty chấm dứt HĐLĐ như vậy, quyền lợi đầy đủ của bọn em được bồi thường là những gì. Em có đọc đc là đc bồi thường ít nhất là 2 tháng lương, ko biết có phải ko. Em xin chân thành cảm ơn các luật sư đã tư vấn. Em xin cảm ơn rất nhiều. Mong luật sư tư vấn giúp em.

  • ​Theo quy định tại 42 Bộ Luật lao động thì nếu chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động trái pháp luật thì ngừoi sử dụng lao động phải có trách nhiệm:

   1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

   3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

   4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

   5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn phương chấm dứt HĐLĐ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn