Khi nào NLĐ phải nộp hồ sơ để hưởng tiền dưỡng sức sau sinh?

Ngày hỏi:14/06/2021

Em nghỉ thai sản xong, sau đó công ty cho nghỉ 7 ngày dưỡng sức sau sinh (vì em sinh mổ). Em chuẩn bị đi làm lại thì khi nào phải nộp hồ sơ để hưởng tiền dưỡng sức sau sinh?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về việc giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản như sau:

   1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

   2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   => Theo quy định nêu trên, trách nhiệm làm hồ sơ để hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thuộc về người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động sẽ lập danh sách và nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội, cho nên chị không cần phải làm hồ sơ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn