Khi nào thì được nhận tiền thai sản?

Ngày hỏi:01/04/2019

Thưa luật sư, hiện tại tôi đã nghỉ thai sản được 4 tháng. Tôi được biết cơ quan bảo hiểm đã chi trả tiền thai sản vào tài khoản công ty tôi (BP Kế toán đã xác nhận). Tuy nhiên, khi liên hệ để đến nhận tiền thì BP Thủ quỹ báo thì khi nào người lao động đi làm lại (sau 6 tháng) công ty mới chi trả. Xin luật sư tư vấn việc công ty chi trả như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành thì lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi sinh con sẽ được nghỉ 06 tháng thai sản và nhận một số khoản tiền trợ cấp thai sản như: tiền trợ cấp một lần (bằng 02 lần mức lương cơ sở), tiền hưởng chế độ thai sản (06 tháng tiền lương đóng BHXH), tiền dưỡng sức sau sinh đối với lao động nữ sinh con mà 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa được phục hồi, phải nghỉ dưỡng sức (mỗi ngày nghỉ bằng 30% mức lương cơ sở ).

   Về thời gian giải quyết chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

   - Trong 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động.

   - Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

   - Trong 10 ngày, kể từ nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả tiền thai sản cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên thì chị phải nộp hồ sơ trong 45 ngày, kể từ ngày chị trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản. Sau tối đa 20 ngày, kể từ ngày chị nộp đủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản thì chị sẽ được giải quyết và chi trả trợ cấp. Trường hợp cơ quan bảo hiểm xã hội không giải quyết thì sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Còn trường hợp của chị, cơ quan BHXH đã giải quyết chi trả, tuy nhiên phía công ty giữ lại chưa thanh toán cho chị thì chị có thể khiếu nại lên Giám đốc công ty để được giải quyết.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn