Khởi kiện yêu cầu người lao động bồi thường chi phí đào tạo

Ngày hỏi:14/02/2017

Khởi kiện yêu cầu người lao động bồi thường chi phí đào tạo. Hiện công ty tôi có một trường hợp như sau: Công ty tôi có ký hợp đồng đào tạo với người lao động, sau khi thời gian đào tạo ở nước ngoài kết thúc, người lao động sẽ quay về công ty ở Việt Nam làm việc thời hạn 01 năm. Nếu nghỉ trước thời hạn sẽ phải bồi thường phí đào tạo mỗi tháng là 3,000,000 VND. Nhưng người lao động nghỉ việc nhưng không trả khoản bồi thường trên. Vậy xin hỏi công ty tôi phải xử lý như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 quy định Hợp đồng đào tạo nghề giữa người sử dụng lao động, người lao động và chi phí đào tạo nghề như sau:

   "1. Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.

   Hợp đồng đào tạo nghề phải làm thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

   2. Hợp đồng đào tạo nghề phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

   a) Nghề đào tạo;

   b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

   c) Chi phí đào tạo;

   d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

   đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

   e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.

   3. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài.”

   Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn có ký hợp đồng đào tạo với một người lao động, trong hợp đồng đào tạo có thỏa thuận sau khi người lao động đào tạo ở nước ngoài về sẽ phải làm việc ở công ty với thời hạn 1 năm; trong trường hợp người lao động nghỉ trước thời hạn sẽ phải bồi thường chi phí đào tạo mỗi tháng 3.000.000 đồng.

   Theo như bạn trình bày, người lao động của công ty bạn được cử đi lao động nước ngoài, nhưng sau khi về lại không thưc hiện theo đúng thỏa thuận thì phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo theo Điểm đ) Khoản 2, Khoản 3 Điều 62 Bộ luật Lao động 2012 và phải bồi thường thiệt hại nếu có.

   Để đảm bảo quyền lợi cho công ty bạn, công ty bạn làm đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người lao động đang cư trú để yêu cầu bồi thường chi phí đào tạo theo hợp đồng cử đi đào tạo của công ty.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về khởi kiện yêu cầu người lao động bồi thường chi phí đào tạo. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn