Không đi du lịch cùng Công ty, bị trừ vào phép năm?

Ngày hỏi:03/03/2017

Bạn T.T, địa chỉ email: thanhtu3272@xxx trình bày: Tôi đang làm cho một Cty nước ngoài. Hiện Cty đang có kế hoạch đi du lịch 3 ngày. Vì có công việc cá nhân nên tôi không đi được, Cty đòi trừ 3 ngày phép năm của tôi tương ứng với 3 ngày Cty cho đi du lịch. Cty làm vậy có đúng?

Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

 • Điều 111 Bộ Luật lao động 2012 quy định về nghỉ hằng năm (nghỉ phép) như sau:

  1. NLĐ có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo HĐLĐ như sau:

  a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

  b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

  c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ.

  3. NLĐ có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

  4. Khi nghỉ hằng năm, nếu NLĐ đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

  Ngoài ra, theo quy định tại Điều 114 BLLĐ 2012 về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ:

  1. NLĐ do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

  2. NLĐ có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

  Như vậy, nghỉ phép là quyền của NLĐ. Việc Cty bố trí đi du lịch nhưng bạn không đi là quyền của bạn. Cty không được trừ vào ngày phép của bạn vì lý do bạn không đi du lịch. Bạn còn được thanh toán tiền cho những ngày phép chưa nghỉ.


Nguồn:

Báo Lao Động
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn