Không được chấm dứt HĐLĐ với nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Ngày hỏi:20/04/2014
GD&TĐ - Hỏi: Tôi là nhân viên của một trường Đại học được gần 5 năm theo diện chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn là 1 năm và có đóng các chế độ bảo hiểm. Hiện tôi đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi nhưng vừa qua, tôi nhận được quyết định hiệu trưởng không ký tiếp hợp đồng lao động và cho tôi nghỉ việc để tinh giảm biên chế. Xin được hỏi chuyên mục, nhà trường làm như vậy có đúng không? Nếu không tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho mình? Nguyễn Thị Thơ (ngtho12012@gmail.com)

  Nội dung này được Báo Giáo dục và Thời đại tư vấn như sau:

  • * Trả lời: Theo quy định tại khoản 3 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 (có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013), một trong những lý do mà người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ là nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   Còn tại Điều 158 quy định: Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc sau khi nghỉ hết thời gian theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật này; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

   Căn cứ vào quy định trên, việc nhà trường quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng, cho nghỉ việc đối với bạn, trong thời gian bạn đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi là trái quy định.

   Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần có đơn trực tiếp hoặc thông quan tổ chức công đoàn yêu nhà trường tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động bảo đảm việc làm cho bạn sau thời gian nghỉ thai sản.

   Sỹ Điền


  Nguồn:

  Báo Giáo dục & Thời đại
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn