Không được ký hợp đồng lao động sau thử việc khi có thai

Ngày hỏi:04/03/2011
Chào luật sư vợ tôi làm việc cho 1 cty có vốn đầu tư nước ngoài từ tháng 11/2010 theo thỏa thuận ban đầu thì vợ tôi sẽ được kí hợp đồng vào tháng 1/2011.Vào tháng 1/2011 thì vợ tôi phát hiện mang thai hơn 10 tuần tuổi có nghĩa là vợ tôi mang thai trước khi vào làm tại cty từ 1 đến 2 tuần. Vợ tôi có báo cho cty nhưng cty nói là không ảnh hưởng gì tới việc ký hợp đồng (lúc đó gần tết công việc rất nhiều và cty đang thiếu nguồn lao động nghiêm trọng) Cho tới nay là tháng 3 vợ tôi có hỏi về việc ký hợp đồng thì cty nói là đang mang thai không được ký hợp đồng chị có thể làm tiếp hay nghỉ việc cũng được. Vậy luật sư vui lòng cho hỏi cty làm vậy có đúng không trong trường hợp này vợ tôi nên làm gì rất mong được sự tu vấn từ luật sư

  Nội dung này được Luật sư Lê Xuân Hiệp tư vấn như sau:

  • Chào anh,

   Theo quy định tại Điều 32 - Bộ luật lao động và Điều 7.4 của Nghị định 44/2003/NĐ-CP ngày 9/5/2003 hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về hợp đồng lao động thì “Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức”.

   Do đó, vợ anh hiện nay đương nhiên làm làm việc chính thức tại công ty. Việc ký hợp đồng chỉ là thủ tục mà thôi. Theo những gì anh trình bày thì tôi cho rằng việc công ty không ký hợp đồng vì lý do mang thai là vi phạm Điều 111.3 của Bộ luật lao động: “Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động.”

   Vì vậy, vợ anh nên trao đổi với công ty và yêu cầu công ty ký kết hợp đồng như thỏa thuận. Trong trường hợp công ty vẫn không thực hiện thỏa thuận, vợ anh có thể khởi kiện ra tòa nhờ bảo vệ quyền lợi (vợ anh nhớ giữ lại những chứng từ nhận lương để làm bằng chứng về sau).

   Chúc vợ chồng anh nhiều may mắn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Ký hợp đồng lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn