Không được sa thải lao động nữ đang mang thai

Ngày hỏi:21/03/2016

Em có ký hợp đồng lao động với công ty, hợp đồng có thời hạn từ 1-6-2015 đến 30-6-2016. Tới ngày 7-12-2015 thì công ty quyết định cho em thôi việc. Thời điểm này em đang mang thai. Việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với phụ nữ đang mang thai có được không? Em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6-2015 đến 11-2015 là được 6 tháng, em dự sinh vào 9-3-2016. Như vậy, em có được hưởng Chế độ thai sản không thưa luật sư?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 155, Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   Tuy nhiên, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

   a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

   b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 6 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

   Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

   c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

   d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

   Do không nêu rõ căn cứ pháp lý cho thôi việc là gì nên bạn xem lại quyết định thôi việc và căn cứ vào các viện dẫn ở trên để đối chiếu cho trường hợp của mình. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Phòng LĐ-TBXH hoặc tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở xem xét, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

   Đối với chế độ thai sản, căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Người lao động đủ điều kiện theo quy định mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản. Do vậy, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản vì đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn