Không được trả phụ cấp, khiếu nại ở đâu?

Ngày hỏi:25/09/2015
Tôi tham gia công tác tại công an xã và được bổ nhiệm trưởng công an xã vào tháng 11-2011. Theo quy định, tôi được hưởng chế độ 116. Đến cuối năm 2013, vì hoàn cảnh tôi thôi việc, cùng lúc đó những cán bộ tại xã đều được hưởng chế độ, riêng bản thân tôi thì UBND xã cho là trước lúc nghỉ tôi có thiếu nợ nên quyết định giữ, không cấp cho tôi. Ủy ban tự ý giữ tiền của tôi có đúng không? Tôi muốn khiếu nại thì gửi đơn đến cơ quan nào? (Một bạn đọc ở TP.HCM)

  Nội dung này được Luật sư Trần Thị Miền - Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chế độ 116 mà anh nêu trong thư chính là phụ cấp thu hút, phụ cấp công tác lâu năm, một số trợ cấp và thanh toán tiền tàu xe đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội nhân dân và công an nhân dân) công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (theo nghị định 116/2010 của Chính phủ).

   Do anh nêu quá vắn tắt về một khoản nợ nào đó nên chúng tôi xin được lưu ý rằng việc cấn trừ vào các khoản phụ cấp buộc phải theo quy định chứ không thể là sự tự quyết định của UBND xã (nếu có).

   Chẳng hạn, theo điều 78 Luật thi hành án dân sự 2008 thì việc trừ vào thu nhập hợp pháp của người phải thi hành án chỉ được thực hiện theo thỏa thuận của đương sự hoặc theo bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án; hoặc thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

   Nếu cho là UBND xã đã làm sai trong việc không chi trả cho anh tiền phụ cấp, anh có thể gửi đơn khiếu nại đề nghị chủ tịch UBND xã (và sau nữa là chủ tịch UBND huyện) để được xem xét, giải quyết.


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn