Không kiểm tra nguy hiểm có hại nơi làm việc, phạt bao nhiêu?

Ngày hỏi:20/07/2015
(PLO)- Người sử dụng lao động phải có các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Công ty tôi mới thành lập được bốn năm, hiện giờ môi trường làm việc ở nhà máy tôi bị ô nhiễm khói do chì hàn khi sản xuất. Từ ngày thành lập đến giờ công ty không có giấy tờ xác nhận môi trường làm việc và kiểm tra khói độc hại của thiết bị thải ra trong xưởng. Xin hỏi công ty tôi có vi phạm pháp luật về an toàn lao động không (nếu có thì mức phạt ra sao)? kavin (ngquang…@yahoo.com.vn)

  Nội dung này được Luật sư Phạm Đình Hưng – Công ty TNHH Sài Gòn Á Châu tư vấn như sau:

  • Căn cứ quy định tại Điều 151 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải thông tin đầy đủ về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố nguy hiểm, có hại và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động.

   Đồng thời, tại Điều 14 Nghị định 45 ngày 10-5-2013 của Chính phủ quy định đối với nơi làm việc có các yếu tố nguy hiểm, có hại có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

   - Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại; đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động;

   - Tổ chức đo lường các yếu tố có hại ít nhất 01 lần trong một năm; lập hồ sơ lưu giữ và theo dõi theo quy định pháp luật;

   - Trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để bảo đảm ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn lao động...

   Nếu công ty bạn không thực hiện đầy đủ các quy định trên thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm (theo Nghị định 95 ngày 22-8-2013 của Chính phủ) như sau:

   - Đối với hành vi không thông tin về tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các yếu tố nguy hiểm, có hại và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc cho người lao động sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

   - Đối với hành vi không kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

   Trong trường hợp công ty vi phạm quy định về đảm bảo an toàn lao động, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, bạn có thể yêu cầu công ty thực hiện các quy định về an toàn lao động.

  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn