Không ký hợp đồng thử việc có được đòi lương khi nghỉ ngang?

Ngày hỏi:25/12/2018

Trong thời gian thử việc (không ký Hợp đồng thử việc bằng văn bản) mà nghỉ không báo trước và không bàn giao công việc thì có được nhận lương thử việc bình thường không ạ. Ví dụ như A thử việc tháng đầu đủ ngày, tháng thứ 2 thử việc 5 ngày rồi nghỉ giữa chừng thì có phải trả lương 5 ngày kia không ạ? Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.

   Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

   Trong đó bao gồm: Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

   ...

   Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 có quy định:

   Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể hình thức hợp đồng thử việc, do đó các bên có thể thỏa thuận thử việc bằng lời nói hoặc bằng văn bản, tuy nhiên để tránh tranh chấp thì đáng lẽ hai bên nên ký kết hợp đồng thử việc bằng văn bản. Về nguyên tắc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lương cho người lao động đầy đủ đúng hạn theo thỏa thuận. Trong thời gian thử việc thì bạn có quyền nghỉ việc mà không cần phải báo trước, do đó, bạn có thể đến nhận lương.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn