Không lập giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản có trái luật?

Ngày hỏi:27/08/2016

Do có nhân viên nghỉ Chế độ thai sản nên Công ty A đã tuyển dụng tôi để làm việc thay thế theo hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng. Khi giao kết hợp đồng lao động, Công ty đã không lập thành văn bản hợp đồng lao động với tôi với lý do để tiết kiệm thời gian làm thủ tục. Luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp này Công ty làm như vậy có đúng theo quy định pháp luật không?

  Nội dung này được ThS.Luật sư Vũ Hồng Hoa HTX Luật Đống Đa tư vấn như sau:

  • Theo Điều 16 Bộ Luật lao động năm 2012 thì hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 2 bản, người lao động giữ 1 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản, trừ trường hợp đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng thì các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Như vậy, đối với hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng thì việc Công ty A không lập thành văn bản hợp đồng lao động với bạn là trái pháp luật.

   Trong trường hợp này, Công ty A sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng do không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


  Nguồn:

  BÁO ĐIỆN TỬ VOV
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn