Không nhận hưởng trợ cấp Covid-19 để hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không?

Ngày hỏi:16/08/2021

Cho hỏi: Tôi nghỉ việc không lương được nhận trợ cấp Covid-19 nhưng tôi thấy khoản tiền đó quá ít. Nay tôi chọn hưởng trợ cấp thất nghiệp và không hưởng trợ cấp Covid-19 đó có được không ạ? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 13 Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, có quy định:

   Người lao động làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập, cơ sở giáo dục) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19 được hỗ trợ khi đủ các điều kiện sau:

   1. Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 đến ngày 31 tháng 12 năm 2021.

   2. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

   Theo Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định điều kiện đủ hưởng chế độ thất nghiệp như sau:

   - Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

   + Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

   + Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   ....

   => Như vậy, đối với trường hợp của bạn nghỉ việc không hưởng lương đủ điều kiện để nhận trợ cấp Covid-19 nhưng mong muốn không nhận khoản trợ cấp trên để hưởng trợ cấp thất nghiệp là không được bạn nhé. Bởi điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải chấm dứt hợp đồng lao động. Còn trường hợp của mình là nghỉ việc không lương thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp Covid-19 bạn nhé!

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn