Không tăng lương cho người lao đông trong thời gian dài

Ngày hỏi:05/09/2014

Chị tôi làm việc trong một công ty cổ phần, do không được lòng giám đốc nên bà này tuyên bố vị trí công việc của chị tôi không cần tăng lương và hơn chục năm công ty không tăng lương cho chị tôi dù chị tôi không vi phạm quy định của công ty. Hàng năm luôn hoàn thành nhiệm vụ... như vậy hành vi không tăng lương cho người lao đông trong thời gian dài có vi phạm quy định của pháp luật không? cơ quan nào xử lý hành vi này?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Theo quy định của Bộ Luật lao động 2012, Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc; Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định; Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

    Việc nâng bậc, nâng lương được căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc quy định trong quy chế của người sử dụng lao động. Pháp luật hiện hành không quy định việc tăng lương đối với người lao động trong doanh nghiệp mà chỉ quy định việc nâng bậc lương đối với doanh nghiệp áp dụng theo bảng thang lương do nhà nước quy định. Nếu doanh nghiệp áp dụng mức lương cơ bản theo thang bảng lương do nhà nước quy định mà không thực hiện chế độ nâng bậc lương định kỳ cho người lao động là vi phạm pháp luật lao động.

    Đối với doanh nghiệp không thực hiện theo thang bảng lương của nhà nước, việc tăng lương cho người lao động phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và kết quả lao động, mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân mà doanh nghiệp xem xét.

    Như vậy, bạn cần xem xét trong hợp đồng, thỏa ước lao động, thang bảng lương và quy chế của người sử dụng lao động có quy định về việc nâng lương hay không để xác định nghĩa vụ tăng lương cho chị của bạn. Nếu doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định về việc nâng lương, chị của bạn có thể trực tiếp hoặc thông qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở kiến nghị yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật lao động.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Không tăng lương
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn