Không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng lao động

Ngày hỏi:04/10/2014

Tôi đang làm ở một công ty kinh doanh mua bán điện năng. Khi tôi dự tuyển vào công ty 5/2013. công ty cho tôi đi học thêm chứng chỉ để vận hành thiết bị. Công ty đã yêu cầu tôi phải nộp bằng gốc đại học và cam kết làm việc ở công ty 5 năm nếu không thực hiện phải đền bù 50 triệu. Nhưng khi chúng tôi đi học chỉ được công ty chi trả tiền học phí và tiền ở KTX và không có bất cứ khoản phụ cấp nào. Đến tháng 10/2013 khi tôi đi học về vì công ty chưa xây dựng xong nên buộc chúng tôi phải làm công việc khác và tối đến tôi phải đi bảo vệ thiết bị. nhưng công ty chỉ trả tôi 3 triệu/tháng. tôi đã yêu cầu công ty ký hợp đồng lao động. nhưng công ty không cho ký. Đến tận tháng 6/2014 tôi mới được ký. khi tôi vào làm những ngày lễ tết chúng tôi không đc tính theo luật lao động và tôi phải làm 12h/ngày và 21 công trên tháng. nhưng không có được hưởng lương tăng ca. và theo luật điện lực chúng tôi được khám sức khỏe 2 lần /năm. Công ty ko cho chúng tôi đi khám. Tôi đã viết giấy xin nghỉ việc và yêu cầu công ty trả lại bằng đại học. công ty đã không trả và yêu cầu tôi bồi thường chi phí đào tạo 50triệu. cho tôi hỏi công ty tôi đúng ko.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng tư vấn như sau:

  • Em nên xem lại diều khoản thỏa thuận khi đi học, để làm đơn khiếu nại gởi đến phòng lao động thương binh xã hội huyện nơi công ty đóng trụ sở, nếu không thỏa thuận được thì em nên kiện ra tòa để được giải quyết, công ty làm như thế là hoàn toàn sai


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn