Không tiếp tục ký hợp đồng lao động thì có đúng không

Ngày hỏi:05/08/2013

1/ Hiện nay thì em đang làm việc cho cty TNHH Việt Phú BD, tổng thu nhập của em 2,7 triệu/tháng. Hiện nay thì đã hết hợp đồng lao động (HĐLĐ) gần 2 tháng phía cty thì cho gia hạn hợp đồng thêm 3 tháng, chỉ còn 1 tháng 09 ngày nữa là hết phụ lục hợp đồng. nhưng sau khi hết HĐLĐ hơn 1 tháng thì phía cty không nói gì về việc hết hạn HĐLĐ và có tiếp kí lại hay không. Sau khi em đưa thắc mắc lên P.HC-NS thì em được 2 tờ phụ lục hợp đồng và 1 tờ cam kết, phần phụ chỉ mang tính chất gia hạn HĐ còn tờ cam kết thì cty đưa ra lý do là em có xâm trổ trên người và có nhiều hành vi chống đối lại cty và sẽ không kí lại HĐLĐ nếu em không khắc phục được 14 điều trong tờ cam kết. Thưa các anh, chị! phần thông tin về luật lao động mà em truyền đạt lại cho anh, chị, em làm trong xưởng sản xuất là do đọc được từ những trang luật trên internet mà cty cho đó là sai và không đúng với sự thật và có hành vi chống đối, trong khi em chưa trực tiếp hoặc gián tiếp khiêu khích gì với cty cả. Cho em hỏi là phía cty có đúng hay sai với nội dung em trình bày ? 2/ Sau khi em bị tai nạn lao động ngày 05/05/2010 mức thương tật là 45% do máy cắt tiếp phi cắt 5 ngón tay trái. Phí cty có chi trả toàn bộ viện phí nhưng không có mức bồi thường nào và đưa lí do là em đã có BHXH chi trả hàng tháng rồi vậy có đúng với qui định không? 3/ Khi sức khoẻ em ổn định và làm việc lại từ tháng 08/2010 thì phía cty sắp sếp công việc là chăm sóc cây xanh cty cho là việc phù hợp với thương tật của em. Nhưng thật sự vì do công việc này quá nhiều nên người cũ đã nghỉ việc và thuê một nhân viên khác được một tháng và cũng không làm nổi đã nghỉ việc, cty đã bỏ trống gần hai tháng và sắp xếp cho em làm. Tính chất công việc rất lằn nhằn. Em phải cắt tỉa cây, phun thuốc trừ sâu, đào xới đất, quét rác toàn bộ khuôn viên nhà xưởng, móc cống thoát nước và bắc em làm thêm việc vệ sinh tolet cho xưởng sản xuất. Em cảm thấy làm không nổi nên sau 8 tháng em xin làm lại việc trước khi bị tai nạn và cty đã chấp nhận yêu cầu. Vậy em xin hỏi là cty sắp xếp công việc như thế và cho là đã đúng với qui định vì đã tạo việc phù hợp cho em và cũng nhấn mạnh lại trong phụ lục lao động vừa rồi vậy có đúng không? 4/ Trường hợp của em bị tai nạn lao động 45% thương tật vậy khi em nghỉ việc được BHXH & BHTN một lần vậy là bao lâu khi em nghỉ việc thì được lĩnh tiền đó? Sau khi em nghỉ việc thì có được yêu cầu cty chi trả tiền bồi thường tai nạn hay không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Về TNLĐ ngoài tiền lương, chi phí y tế khi điều trị vết thương, đơn vị còn phải chi trả tiền bồi thường theo điều 144 của Bộ Luật LĐ. Tổ chức BHXH chi trả hàng tháng về TNLĐ cho em vì mất 45% khả năng lao động. Nếu em vẫn chưa rõ thì có thể làm đơn gửi cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để được hướng dẫn trả lời đúng hơn địa chỉ: 18A, đường Phú Lợi, TP.TDM, BD.

   - Về quan hệ lao động: Ký HĐLĐ, phụ lục HĐLĐ, thay đổi vị trí việc làm, em phải kiên trì, nếu quá bức xúc em có thể gửi đơn đến phòng Lao động TBXH huyện thị để được can thiệp.

   - Khi nghỉ việc thì em sẽ được nhận BHTN ngay, còn trợ cấp BHXH 1 lần là sau 12 tháng tính từ ngày nghỉ việc, còn 45% TNLĐ là nhận suốt đời.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn