Không trả lương cho người lao động vì không đi làm vào ngày phát lương có đúng không?

Ngày hỏi:28/06/2017

Không trả lương cho người lao động vì không đi làm vào ngày phát lương có trái pháp luật không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Hồng Mai, vừa xin vào làm nhân viên văn phòng công ty TNHH MTV SCG, có vấn đề rất bức xúc tôi muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Công ty tôi có quy định là trả lương cho nhân viên vào ngày 5 hàng tháng. Tôi đi làm đã đủ 1 tháng nhưng tới ngày 5 là ngày nhận lương thì tôi có việc đột xuất nên xin nghỉ ngày hôm đó. Đến ngày hôm sau, tôi đi làm thì Giám đốc nói rằng sẽ không phát lương tháng này cho tôi vì tôi đã không đi làm đúng ngày phát lương. Vậy trường hợp này, Ban giám đốc đúng hay sai? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hongmai63***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Câu hỏi của bạn liên quan đến cách thức trả lương cho người lao động trong công ty được quy định tại Bộ Luật lao động 2012 về nguyên tắc trả lương. Theo đó, tất cả người lao động có quyền được trả lương trực tiếp và đúng thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Trong một số trường hợp đặc biệt, người sử dụng lao động có thể trả lương chậm hoặc khấu trừ tiền lương của người lao động nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

   Như vậy, pháp luật lao động hiện hành không có quy định về việc “công nhân không đi làm vào ngày phát lương thì không được trả lương”. Mọi người lao động có quyền được trả lương đầy đủ và đúng thời hạn theo hợp đồng lao động đã ký kết. Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện đúng các thỏa thuận trong hợp đồng lao động về tiền lương và theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 về trả lương.

   Nếu Ban giám đốc công ty vẫn giữ nguyên quan điểm mà không chịu trả lương cho bạn thì bạn có thể trình bày và yêu cầu công đoàn cơ sở bảo vệ quyền lợi của bạn hoặc khởi kiện ra tòa án cấp Quận, huyện nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc không trả lương cho người lao động vì không đi làm vào ngày phát lương. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Lao động 2012 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn