Kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề là gì?

Ngày hỏi:08/07/2017

Kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề được định nghĩa như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một sĩ quan quân đội đã về hưu hiện đang sinh sống tại Nam Định. Gần đây đọc trên các trang báo vào chuyên mục tuyển dụng tôi có thấy cụm từ kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề, nhưng tôi không hiểu. Vậy anh/ chị làm ơn cho tôi hỏi. Kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề được định nghĩa như thế nào? Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Về khái niệm kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề được pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 41/2017/TT-BQP quy định nội dung và phương pháp tổ chức kiểm tra đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề; cấp chứng chỉ kỹ năng nghề, điều kiện miễn kiểm tra đánh giá trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, như sau:

  Kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề (sau đây viết tắt là kiểm tra trình độ kỹ năng nghề) là tiến hành các hoạt động kiểm tra, đánh giá kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành và quy trình an toàn lao động, vệ sinh lao động của công nhân quốc phòng tham dự kiểm tra tại các cơ sở tổ chức kiểm tra đánh giá trình độ kỹ năng ở bậc thấp lên bậc cao hơn của một nghề.

  Kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề có thể được thực hiện bằng việc kiểm tra lý thuyết hoặc kiểm tra kỹ năng thực hành của công nhân viên quốc phòng.

  Kiểm tra lý thuyết chuyên môn là việc đánh giá trình độ kiến thức chuyên môn trên cơ sở kết quả kiểm tra lý thuyết cơ sở ngành, lý thuyết chuyên môn nghề và các nội dung liên quan.

  Kiểm tra kỹ năng thực hành là việc đánh giá kiến thức chuyên môn, kỹ năng được áp dụng vào thực tế công việc đang thực hiện.

  Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về khái niệm kiểm tra, đánh giá nâng bậc trình độ kỹ năng nghề được pháp luật quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 41/2017/TT-BQP.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn