Kiện công ty cũ về việc thanh lý hợp đồng lao động và không thanh toán lương?

Ngày hỏi:12/06/2015

Em đã ký HĐLĐ với công ty A  với thời hạn 1 năm, trong hợp đồng lao động có ghi rõ là nếu 1 bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thông báo cho bên còn lại  trước sớm 1 thời gian nhất định (không ghi cụ thể số ngày). Đến ngày 15 tháng 5, công ty A đã đột ngột thông báo thanh lý hợp đồng với 1 bộ phận trong công ty , và ngày 16 tháng 5 yêu cầu các nhân viên viết đơn xin nghỉ việc và sẽ nhận đủ lương tháng 5. Tuy nhiên, đến thời gian nhận lương của tháng 5, em đã không thấy tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng như thường lệ, em đã liên hệ đến bộ phận chi trả lương của công ty và được biết là công ty sẽ giữ lại lương của tháng 5 và chưa rõ thời gian thanh toán là là thời điểm nào. Hơn nữa, các khoản tiền như bảo hiểm của một vài tháng trước như tiền bảo hiểm, đã trừ vào lương , nhưng chưa nộp bảo hiểm cho em, e chưa có sổ bảo hiểm, khi em liên hệ bên kế toán cũng nói là  sẽ cộng vào lương tháng 5 của em. Em thực sự đang thấy quyền lợi của mình bị mất đi và liệu em có nên kiện công ty A, và nếu kiện thì kiện như thế nào. Em rất mong nhận được sự tư vấn của các luật sư. Em xin chân thành cám ơn!

  • Em hãy nhớ lại xem em có viết và ký đơn xin nghỉ việc hay không? Nếu có thì em không thể khởi kkện công ty về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật được vì em có làm đơn xin nghỉ việc nên công ty sẽ cho rằng việc cho em nghỉ việc là theo nguyện vọng của em chứ công ty klhông đơn phương chấm dứt em.

   Trường hợp em không có viết đơn xin nghỉ việc mà công ty vẫn cho em nghỉ là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (lý do chấm dứt hợp đồng không đúng quy định, không tuân thủ báo trước ít nhất 30 ngày) nên em có quyền khởi kikện công ty ra tòa án quận/huyện nơi công ty đang đóng trụ sở để yêu cầu tòa án giải quyết cho em.

   Vì là công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật nên không không cần phải thông qua bước hòa giải cơ sở mà có thể gời đơn kiện thẳng ra tòa để đòi quyền lợi theo quy định em nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn