Ký hợp đồng học việc và thử việc có vi phạm ?

Ngày hỏi:05/01/2016

Thưa luật sư, công ty em hiện sử dụng lao động mà chưa chính thức đưa vào đóng BHXH từ năm 2015 kéo dài đến 2016. Chị Kế Toán Trưởng công ty em thực hiện ký kết hợp đồng cộng tác viên ( 3 tháng từ tháng4-6), kế tiếp hợp đồng học việc ( 3 tháng tháng 7 - 9) và cuối cùng ký hợp đồng thử việc (3 tháng từ tháng 10-12) còn 3 tháng đầu ko ký  gì hết, đưa vào bảng lương. Luật sư cho em hỏi cty em có vi phạm luật ko ạ? nếu có thì hướng giải quyết như thế nào? Em cám ơn rất nhiều.

  • Chào em,

   Phải nói trằng đây là trường hợp lách luật để không phải tham gia BHXH cho người lao động: Công ty liên tục dùng hình thức ký hợp đồng cộng tác, hợp đồng học việc, hợp đồng thử việc mà không phải hợp đồng lao động để né đóng BHXH. Nếu cho rằng sau khi đã ký hợp đồng sau cùng là thử việc thì hiện nay đã hết thời hạn thử việc, người lao động đã chuyển sang gia đoạn chính thức sao không ký hợp đồng lao động hay công ty còn định có sáng kiến thử việc lần 1, 2, 3...n???

   Vì vậy, người lao động cần có tiếng nói thể hiện chính kiến của mình là không đồng ý việc công ty tiếp tục lách luật bằng cách không ký hợp đồng lao động để không phải tha,m gia BHXH cho người lao động vì như vậy là vi phạm pháp luật lao động, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Nếu công ty vẫn không giải quyết ký hợp đồng thì người lao động được quyền lựa chọn có nên tiếp tục làm việc hay không với những công ty xem thường pháp luật và người lao động như vậy hay không?, hoặc có thể gởi đơn đến cơ quan quản lý lao động, liên đoàn lao động tại địa phương để yêu cầu can thiệp, giải quyết nhé.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn