Ký hợp đồng thời hạn 1 năm đã 3 lần có chuyển sang hợp đồng không thời hạn không?

Ngày hỏi:18/07/2014

Thưa luật sư, em muốn hỏi hợp đồng thử việc có được coi là hợp đồng lao động có thời hạn hay không ạ? Khi đã ký hợp đồng thử việc với người lao động 02 tháng, sau đó ký tiếp hợp đồng lao động 01 năm thì lần thứ 03 em phải ký hợp đồng không xác định thời hạn hay được ký tiếp hợp đồng có thời hạn 01 năm? Các nội dung trong hợp đồng thử việc y hệt hợp đồng lao động, chỉ khác ở tiêu đề là hợp đồng thử việc thôi ạ. Em cám ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Thứ nhất, theo quy định tại điểm b khoản1 Điều 22 của Bộ luật Lao động 2012 thì:"Hợp đồng lao động(HĐLĐ) xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng". Cũng tại Điều 26 của Bộ luật lao động quy định về thử việc thì :"....nếu có thỏa thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc" và"trong hợp đồng thử việc này 2 bên sẽ thỏa thuận về thời hạn của hợp đồng thử việc". Do vậy có thể khẳng định rằng hợp đồng thử việc không thể được xem là hợp đồng lao động xác định thời hạn được mà đây là 2 loại hợp đồng khác nhau, được kí kết trong những trường hợp khác nhau.

   Việc bạn ký HĐ thử việc 2 tháng thì đây chính là thời gian làm thử đã ghi trong HĐ thử việc. Khi kết thúc thời gian 2 tháng này mà việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động(NSDLĐ) phải giao kết HĐLĐ với người lao động(NLĐ). Như vây trong trường hợp của bạn thì việc ký HĐLĐ có thời hạn 1 năm sau khi đã làm việc thử 2 tháng thì đây mới là HĐLĐ đầu tiên được ký kết giữa NSDLĐ và bạn. khi hết thời hạn 1 năm của HĐLĐ này thì việc ký kết HĐLĐ mới phải tuân theo quy định tại khoản 2 Điều 22 của Bộ luật Lao động 2012.

   Thứ hai về nội dung của HĐ thử việc:theo quy định của khoản 1 Điều 26 BLLĐ 2012 thì nội dung của HĐ thử việc gồm các nội dung sau đây:

   -Tên và địa chỉ NSDLĐ hoặc của người đại diện hợp pháp;

   - Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số CMND hoặc giấy tờ hợp pháp khác của NLĐ

   - Công việc và địa điểm làm việc;u

   - Thời hạn của HĐLĐ;

   - Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương...

   - Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

   - Trang bị bảo hộ lao động cho NLĐ.

   Tên của hợp đồng là Hợp Đồng thủ việc.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn