Ký tiếp HĐLĐ thời hạn 1 năm sau HĐLĐ thời hạn 3 năm

Ngày hỏi:09/11/2010
Kính gửi luật sư, Tôi muốn hỏi rõ về trường hợp cụ thể sau: Tôi tốt nghiệp ĐH chính quy ra trường và thử việc tai 1 công ty Du lịch từ thang 5/9/2007-5/11/2007, sau đó ký HĐLĐ thời hạn 3 năm từ 15/11/2007-15/11/2010, đến nay sắp hết hạn HĐLĐ. Công ty có thông báo cho tôi về việc sắp hết han HĐ (trước khi hết hạn 1 tháng) để tôi làm đơn xin ký tiếp. Sau khi tôi làm đơn, công ty thông báo sẽ chỉ ký tiếp với tôi HĐLĐ thời han 1 năm với lý do công ty có thể sẽ giải thể nên ko thể ký tiếp với tôi hợp đồng 3 năm hay HĐ không xác định thời hạn (thời gian này tôi đang mang thai tháng thứ7). Thêm vào đó, trước kia khi ký HĐ 3 năm trong HĐLĐ của tôi ko có ràng buộc nhưng đến hợp đồng 1 năm ký tiếp lần thứ 2 này lại có thêm điều kiện ràng buộc đi kèm: Nếu NLĐ tự ý chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn thì phải bồi thường chi phí đào tạo là 5 triệu đồng. Như vậy, tôi muốn đc tư vấn: 1. HĐ mà công ty soạn thảo để ký tiếp với tôi là đúng hay trái Pháp luật LĐ? 2. Ràng buộc trong HĐ nếu tôi chấm dứt HĐ trước thời hạn có phải bồi thường không (tôi chưa tham gia khoá đào tạo nào do công ty tổ chức hay cử đi học mà mất chi phí) ? 3. Nếu tôi nghỉ việc trước thời hạn mà báo trước 30 ngày thì có được hưởng trợ cấp thôi việc không? 4. Việc từ HĐ 3 năm chuyển sang HĐ 1 năm có ảnh hưởng gì đến Chế độ thai sản của tôi sau này và việc xin ký tiếp HĐ lần tiếp theo không? Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư ...!!!

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Chào bạn,
   Xin trả lời bạn như sau:
   1. Việc ép bạn ký HĐLĐ với điều kiện bồi thường chi phí đào tạo mà thực tế không có khóa đào tạo nào (theo thông tin của bạn đưa ra) là việc không phù hợp với quy định của pháp luật (giao kết bình đẳng, tự nguyện).
   2. Để đòi bồi thường, công ty phải chứng minh đã có HĐ đào tạo, các chi phí đạo tạo đã thanh toán cho khóa đào tạo... Không phải cứ ép buộc người lao động ký HĐLĐ với điều kiện bồi thường là có thể đòi bồi thường được. Đó là sự vi phạm pháp luật.
   3. Chấm dứt HĐLĐ trước thời hạn đúng theo quy định của pháp luật lao động thì bạn được hưởng trợ cấp thôi việc. Tôi nhắc lại là phải chấm dứt đúng theo quy định của pháp luật nhé.
   4. Không có ảnh hưởng gì.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn