Ký trễ hợp đồng lao động với người lao động công ty có bị phạt không?

Ngày hỏi:25/10/2018

Xin chào các anh chị, tôi đang làm nhân viên cho một công ty tại tỉnh Đồng Nai, sau khi hết thời gian thử việc rồi mà vẫn chưa thấy bên công ty tiến hành ký hợp đồng lao động với tôi, khi tôi hỏi thì được biết công ty sẽ dồn lại và tiến hành ký hợp đồng luôn, hợp đồng vẫn tính sau khi tôi kết thúc thời gian thử việc. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp công ty ký trễ hợp đồng lao động với người lao động thì công ty có bị xử phạt không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ký trễ hợp đồng lao động với người lao động công ty có bị phạt không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 18 Bộ luật lao động 2012 về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

   "1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

   Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

   2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.

   Hợp đồng lao động do người được ủy quyền giao kết phải kèm theo danh sách ghi rõ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp và chữ ký của từng người lao động."

   Tại Khoản 1 Điều 29 Bộ luật lao động 2012 quy định:

   "1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động."

   Như vây, trước khi nhận người lao động vào làm việc người sử dụng lao động phải có nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động hoặc khi kết thúc thời gian thử việc mà người lao động đạt yêu cầu thử việc thì người sử dụng lao động phải kế hợp đồng lao động với người lao động.

   Hiên nay chưa có quy định nào về xử phạt đối với người sử dụng lao động khi ký hợp đồng lao động trễ với người lao động. Theo như bạn trình bày thì công ty sẽ ký hợp đồng lao động với bạn và vẫn đảm bảo thời gian hợp đồng được tính sau khi kết thúc thời gian thử việc. Như vậy, quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn