Làm đêm được trả lương ra sao?

Ngày hỏi:24/12/2018

Em làm việc cho một cửa hàng tiện lợi 24/24. Cửa hàng có 3 ca làm việc, tron đó có một ca làm việc từ 22h đến 6h sáng hôm sau. Cửa hàng trả lương theo giờ 25.000 đồng/giờ (cho mấy bạn làm ban ngày), và có nói ai làm vào ca trên sẽ được nhiều tiền lương hơn, nhưng cụ thể bao nhiêu thì không nói rõ? Xin luật sư tư vấn giúp em, vì em nghe thế cũng muốn nhận ca này để làm vì có thêm thu nhập dù thời gian làm vẫn thế!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 thì người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được trả lương theo quy định tại Bộ luật lao động 2012 và các quy định pháp luật khác liên quan.

   Theo đó, Tại Khoản 2 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 có quy định:

   "Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   ...

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường."

   Như vậy: Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được tính lương như sau:

   T = T1 + (30%) x T1

   Trong đó:

   T: Là tiền lương làm việc ban đêm.

   T1: Tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2012 thì giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

   Do đó: Đối với ca làm việc tại cửa hàng nơi bạn làm việc từ 22h đến 6h sáng hôm sau được xác định là giờ làm việc vào ban đêm.

   Khi đó: Tiền lương 1 giờ làm việc ban đêm tại của hàng = 25.000 đồng + (30%) x 25.000 đồng = 32.500 đồng/giờ.

   Kết luận: Tiền lương một giờ làm việc thuộc ca làm việc từ 22h đến 6h sáng hôm sau tại cửa hàng nơi bạn đang làm việc là 32.500 đồng/giờ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn