Làm du lịch hai tháng, nói miệng được không?

Ngày hỏi:03/06/2015
(PLO)- Công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng,các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói. Tôi được nhận vào làm công việc phụ cho hướng dẫn viên du lịch trong thời hạn hai tháng. Công ty chỉ nói miệng là nhận tôi vào làm và trả lương 3,5 triệu đồng/tháng mà không ký hợp đồng lao động bằng văn bản. Mới đây, họ yêu cầu tôi nộp bản chính bằng tốt nghiệp phổ thông, chứng chỉ ngoại ngữ. Việc làm trên của là đúng hay sai và họ có được giữ bản chính các giấy tờ trên của tôi hay không? Phạm Thị Trúc Linh (truclinh_chumphuongvi2011@yahoo.com)
  • Theo Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định về hình thức hợp đồng lao động như sau:

   1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành hai bản, người lao động giữ một bản, người sử dụng lao động giữ một bản (trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này).

   2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới ba tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.

   Như vậy, công ty chỉ nhận bạn vào làm việc hai tháng nêncông ty có quyền giao kết hợp đồng lao động bằng lới nói với bạn như quy định nêu trên.

   Tuy nhiên, công ty không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động; yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động. Nếu công ty giữ văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ của bạn là vi phạm Điều 20 Bộ luật trên

  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn