Làm ngày lễ không được hưởng 300%

Ngày hỏi:24/05/2015

Tôi vào làm công ty từ ngày 24-4-2015, trong đó có làm 2 ngày lễ, giỗ tổ Hùng Vương(28-4) và 30-4, nhưng tiền lương tháng 4, công ty không tính 300% cho tôi vào 2 ngày lễ. Tôi thắc mắc thì trưởng phòng nhân sự nói tôi phải làm đủ trọn tháng mới được tính tiền lễ, còn tôi mới làm 7 ngày, không được tính, vậy có đúng luật lao động không? Bản thân tôi nghĩ thật vô lý, cho dù người lao động mới vào làm chỉ 2 ngày mà trúng 2 ngày lễ vẫn phải tính tiền lễ, vậy xin luật sư tư vấn cho tôi chính xác để tôi làm việc với phòng nhân sự đề nghị bổ sung cho tôi. Xin cảm ơn luật sư

  • ​Bộ luật lao động có quy định:

   Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Như vậy, nếu bạn phải làm việc vào ngày nghĩ lễ giỗ tổ Hùng Vương và 30/0, 1/5 thì công ty phải trả lương cho bạn ít nhất bằng quy định nói trên không phân biệt thời gian làm việc của bạn ở công ty là bao lâu, bạn đang trong thử việc hay đã là lao động chính thức.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn