Làm part time có phải ký HĐLĐ hay không?

Ngày hỏi:16/08/2021

Đơn vị mình sắp tới muốn tuyển nhân viên làm việc part time (bán thời gian) để bán bánh trung thu. Nên chỉ tuyển tầm 3 tuần trong dịp tết trung thu thôi. Vậy có phải ký HĐLĐ hay không admin?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 32 Bộ luật lao động 2019 quy định về làm việc không trọn thời gian như sau:

   - Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần hoặc theo tháng được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động.

   - Người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

   - Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương; bình đẳng trong thực hiện quyền và nghĩa vụ với người lao động làm việc trọn thời gian; bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động.

   Như vậy, đối với người làm thêm bán thời gian (part time) được xác định là NLĐ làm việc không trọn thời gian. Theo đó, NLĐ và NSDLĐ sẽ thỏa thuận về công việc khi giao kết hợp đồng và được hưởng quyền lợi bình đẳng.

   Do đó, khi sử dụng NLĐ bán thời gian thì công ty cũng phải ký HĐLĐ với NLĐ. Tuy nhiên, do công ty chỉ thuê NLĐ làm trong 03 tuần nên hai bên có thể giao kết HĐLĐ bằng lời nói (áp dụng đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng theo Khoản 2 Điều 14 Bộ luật này). Tùy vào tình hình thực tế để đơn vị chị có thể lựa chọn hình thức giao kết hợp đồng như văn bản hoặc lời nói.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn