Làm thế nào bảo vệ quyền lợi cho NLĐ khi bị xâm phạm?

Ngày hỏi:29/10/2019

Mình làm việc tại công ty chuyển phát nhanh J&T từ tháng 4 đến giờ 12 tiếng 1 ngày nay lại tăng thêm 30 phút 1 ngày (7h30 đến 20h) lương cơ bản là 3.970.000 đồng/tháng, tuần làm 6 ngày. Mình muốn bảo vệ quyền lợi lao động của mọi người trong công ty phải làm gì ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động 2012 quy định điều kiện đre làm thêm giờ như sau:

   - Được sự đồng ý của người lao động;

   - Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

   - Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

   Như vậy, khi mà thêm giờ thì số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ trường hợp pháp luật quy định khác.

   Ngoài ra khi người lao động làm thêm giờ thì người sử dụng lao động phải trả lương làm thêm giờ theo quy định pháp luật tại Điều 93 Bộ luật lao động 2012.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì từ tháng 4 ngày làm 12 tiếng nay lại tăng thêm 30 phút/ngày (7h30 đến 20h) thì quy định này của công ty đã trái quy định của pháp luật, nên bạn tự mình khiếu nại hoặc thông qua Công đoàn khiếu nại lên công ty để được giải quyết, nếu giải quyết không thỏa đáng thì bạn có thể khiếu nại đến Chánh thanh tra Sở Lao động Thương bình và Xã hội để yêu cầu giải quyết.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền lợi người lao động
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn