Làm thêm giờ được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:30/10/2012

Kính gửi: Luật sư Tôi có một tình huống muốn nhờ LS tư vấn giúp: Theo hợp đồng lao động thì thời gian làm việc của NLĐ là 6 ngày/tuần (cả ngày thứ 7). Nhưng do tình hình kinh tế khó khăn, Cty không có nhiều việc làm, người sử dụng lao động ra thông báo thay đổi ngày làm việc xuống còn 05 ngày/tuần (nghỉ ngày thứ 7). Tương ứng với thông báo đó là lương của người lao động cũng giảm tương ứng với ngày không làm việc (một tháng giảm 4 ngày lương). Nhưng NLĐ phải đi làm ngày thứ 7 theo yêu cầu của người sử dụng lao động thì không được tính là ngày làm thêm giờ mà được tính là một ngày làm việc bình thường do người lao động tính theo hợp đồng là đã giao kết tuần làm việc 06 ngày. Vậy tôi muốn hỏi là người sử dụng lao động tính như vậy có đúng không hay ngày làm việc đó được tính là làm thêm giờ.   Mong luật sư tư vấn giúp.

  Nội dung này được Luật sư Đỗ Viết Hải tư vấn như sau:

  • Về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi trong ngày:

   Theo Điều 68 của Bộ luật lao động (sửa đổi) thì thời giờ làm việc được quy định không quá 8 giờ trong một ngày hoặc 48 giờ trong một tuần. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần, nhưng phải thông báo trước cho người lao động biết. Thời giờ làm việc hàng ngày được rút ngắn từ một đến hai giờ đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động, Thương binh và xã hội và Bộ Y tế ban hành.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn