Làm thêm giờ, được trả lương ra sao?

Tôi đang làm việc tại một công ty du lịch. Vừa qua do yêu cầu của công ty tôi phải làm tăng ca 12 ngày, nhưng khi tôi đã tăng ca xong công ty chỉ cho nghỉ ba ngày theo “qui định của công ty” chứ không có chế độ gì nữa. Công ty giải quyết như vậy có đúng luật không? Nếu không thì tôi có thể nhờ cơ quan nào can thiệp giúp?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chính - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • - Theo pháp luật hiện hành, việc trả lương cho người lao động (NLĐ) làm thêm giờ như sau: nếu trả lương theo thời gian thì NLĐ được trả lương làm thêm giờ khi làm thêm ngoài giờ tiêu chuẩn; nếu trả lương theo sản phẩm, lương khoán thì được trả lương làm thêm giờ khi NLĐ làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài giờ tiêu chuẩn. NLĐ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả của công việc đang làm, cụ thể: (a) vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; (b) vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; (c) vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%. Nếu làm thêm giờ vào ban đêm thì còn được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương làm vào ban ngày. Trường hợp NLĐ được nghỉ bù thì chỉ được trả phần tiền chênh lệch so với tiền lương của ngày làm việc bình thường. Như vậy, anh có quyền yêu cầu công ty trả tiền lương làm thêm giờ như trên. Trước mắt, anh nên có văn bản yêu cầu đến công ty, nếu không được chấp nhận anh gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp về tiền lương đến hội đồng hòa giải lao động cơ sở của công ty hoặc hòa giải viên lao động của cơ quan quản lý lao động cấp huyện (nếu công ty không có hội đồng hòa giải). Trường hợp hòa giải không thành hoặc quá bảy ngày kể từ ngày nhận đơn mà hội đồng hòa giải hoặc hòa giải viên không tổ chức hòa giải, anh có quyền kiện ra tòa án nơi đặt trụ sở của công ty.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn