Lao động cao tuổi có phải đóng đoàn phí công đoàn?

Ngày hỏi:13/05/2019

Công ty sử dụng người lao động đã nghỉ hưu vào làm việc thì có phải đóng đoàn phí công đoàn như lao động khác không? Văn bản nào quy định?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Pháp luật hiện hành không có sự phân biệt giữa đoàn viên ở các công đoàn cơ sở là người lao động cao tuổi hay người lao động trong độ tuổi bình thường. Do đó, về mặt nguyên tắc thì người lao động là đoàn viên thuộc công đoàn cơ sở doanh nghiệp đóng đoàn phí hằng tháng theo quy định tại Khoản 3 Quyết định số 1908/QĐ-TLĐ như sau:

   Mức đóng đoàn phí hàng tháng bằng 1% tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về Bảo hiểm xã hội, nhưng mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa chỉ bằng 10% mức lương cơ sở theo quy định của Nhà nước.

   - Trước 01/07/2019: Mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa bằng 139.000 đồng/tháng.

   - Từ 01/07/2019 trở đi: Mức đóng đoàn phí hàng tháng tối đa bằng 149.000 đồng/tháng.

   Mức đóng đoàn phí trên đây đồng thời áp dụng đối với các Đoàn viên ở các công đoàn cơ sở của Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập hưởng tiền lương không theo bảng lương, bậc lương do Nhà nước quy định; Liên hiệp hợp tác xã; Các tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; Văn phòng điều hành của phía nước ngoài trong hợp đồng hợp tác kinh doanh tại Việt Nam; Đoàn viên công đoàn công tác ở nước ngoài.

   Như vậy, khi sử dụng người lao động cao tuổi thì công ty cũng thực hiện đúng quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn