Lao động cao tuổi thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Ngày hỏi:24/12/2018

Chào Ban tư vấn, tôi là Tuấn Minh. Tôi hiện đã về hưu và đang hưởng lương hưu hàng tháng. Tuy nhiên ở nhà buồn chán nên tôi đã xin làm bảo vệ tại một siêu thị mini. Lúc trước tôi đi làm thì có đóng BHTN. Vậy giờ tôi đã về hưu đi làm thì có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn Ban tư vấn rất nhiều!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm 2013 thì đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp gồm:

   1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

   - Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

   - Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

   - Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

   Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   2. Người lao động theo quy định trên mà đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

   ==> Đối với trường hợp của bác đã về hưu và đang nhận lương hưu thì bác không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp dù bác có ký hợp đồng lao động với siêu thị mini đó với vị trí công việc là bảo vệ.

   Trường hợp người lao động cao tuổi nhưng không thuộc đối tượng hưởng lương hưu thì vẫn phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp với mức đóng của người lao động 1% mức lương đóng BHXH hàng tháng, và doanh nghiệp là 1% mức lương đóng BHXH hàng tháng.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn