Lao động nam có được vừa nghỉ thai sản và sử dụng phép năm khi vợ sinh con?

Ngày hỏi:07/05/2020

Bên em có trường hợp lao nam nghỉ do vợ sinh. Trong thời gian này, LĐ đó muốn sử dụng phép năm. Vậy họ có được hưởng Chế độ thai sản và đồng thời sử dụng phép năm không ạ? Nếu không được thì theo quy định nào ạ?
Em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   - 05 ngày làm việc;

   - 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   - Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   - Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Và theo Khoản 3 Điều 116 Bộ luật này thì: Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

   Như vậy, sau khi lao động nan nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo Luật định thì họ có thể nghỉ phép thêm nếu được người sử dụng lao động đồng ý.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn