Lao động nữ đang mang thai có được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Ngày hỏi:16/10/2015

Tôi đang có thai, dự sinh cuối tháng 12-2015. Tôi nghe thông tin, trong quá trình mang thai tôi có thể ngừng hợp đồng lao động (HĐLĐ). Xin hỏi thông tin này có đúng?

  Nội dung này được Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành, việc mang thai không phải là cơ sở để đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Tuy nhiên, ngày 1-10, Chính phủ có Nghị định số 85 quy định chi tiết một số điều về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15-11-2015. Theo đó, nếu có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền về việc tiếp tục làm việc sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi thì lao động nữ được phép đơn phương chấm dứt HĐLĐ hoặc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.


   Tuy nhiên, trước khi đơn phương chấm dứt hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng, lao động nữ phải báo trước cho người sử dụng lao động, kèm theo ý kiến về y khoa của người có thẩm quyền. Thời hạn báo trước theo thời hạn của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền chỉ định; trường hợp không có chỉ định này thì hai bên tự thỏa thuận về thời gian tạm hoãn thực hiện HĐLĐ.


  Nguồn:

  Trang thông tin điện tử Báo Khánh Hòa
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn