Lao động nữ không đủ điều kiện hưởng tiền thai sản thì được nghỉ thai sản bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:31/08/2019

Chào anh chị, công ty tôi có lao động nữ đang mang thai 7 tháng chuẩn bị nghỉ để sinh, chị này chưa tham gia bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, anh chị cho tôi hỏi thì đối với trường hợp này chị ấy sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Có được hưởng lương gì không, công ty tôi mới thành lập nên tôi cũng chưa hiểu hết quy định của pháp luật về vấn đề này, rất mong được tư vấn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

   1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   b) Lao động nữ sinh con;

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

   Mặt khác, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 157 Bộ Luật lao động 2012 có quy định:

   Điều 157. Nghỉ thai sản

   1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

   Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

   2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Như vậy căn cứ theo quy định chung của Bộ luật lao động 2012 thì lao động nữ nếu sinh con được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng thời gian nghỉ này không phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội là bao nhiêu, Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

   Mặt khác trường hợp nếu đóng NLĐ không tham gia BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì lao động nữ sẽ không được hưởng chế độ thai sản đồng nghĩa với việc được nghỉ bao nhiêu ngày và chế độ lương như thế nào là phụ thuộc vào thỏa thuận với người sử dụng lao động chứ không được nghỉ hưởng trợ cấp theo chế độ thai sản.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn