Lao động nữ mang thai được giảm bớt 01 giờ làm việc hàng ngày đúng không?

Ngày hỏi:27/10/2018

Em đang mang thai tháng thứ 7. Em nghe nói, trường hợp lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 sẽ được giảm 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Vậy em đủ điều kiện để được giảm 01 giờ làm việc hằng ngày đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 155 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc bảo vệ thai sản đối với lao động nữ như sau:

   "Điều 155. Bảo vệ thai sản đối với lao động nữ

   1. Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp sau đây:

   a) Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo;

   b) Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   2. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

   3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

   4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.

   5. Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động."

   Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 trở lên được hưởng các chế độ sau đây:

   - Không bị bắt làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa;

   - Trường hợp làm công việc nặng nhọc thì được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương;

   - Không bị sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì lý do mang thai (trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động);

   - Không bị xử lý kỷ luật lao động.

   Như vậy, trường hợp lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 07 trở lên được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương. Việc chuyển chuyển lao động nữ mang thai tháng thứ 07 làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày do người sử dụng lao động và người lao động tự thỏa thuận với nhau trên tinh thần tự nguyện.

   Do đó, kết luận: Việc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương chỉ được áp dụng đối với lao động nữ mang thai từ tháng thứ 07 trở lên.

   Ngoài trường hợp trên đây thì việc giải quyết giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày đối với các đối tượng khác dựa trên sự thỏa thuận tự nguyện của người sử dụng lao động và người lao động.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn