Lao động tự do có được hưởng gói trợ cấp Covid-19 không ?

Ngày hỏi:06/06/2020

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, vợ chồng em không có việc làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng em là lao động tự do không có bảo hiểm xã hội không được hưởng trợ cấp thất nghiệp vậy vợ chồng em có được hưởng trợ cấp của chính phủ theo quyết định trợ cấp dịch bệnh không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 7 Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về điều kiện hỗ trợ đối với người lao động tự do như sau:

   1. Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   a) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

   b) Cư trú hợp pháp tại địa phương;

   c) Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

   2. Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

   Như vậy, trường hợp vợ chồng bạn là lao động tự do mà không có bảo hiểm xã hội vẫn được hỗ trợ từ gói trợ cấp Covid 19 nếu đủ các điều kiện tại quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn