Lao động tự do nào được nhận hỗ trợ do ảnh hưởng Covid-19?

Ngày hỏi:22/07/2021

Cho em hỏi, em rất thắc mắc là cả Nghị quyết 68 và Nghị quyết 09 đều hỗ trợ lao động tự do. Nhưng lại không nói rõ những người nào là lao động tự do thì mới được nhận hỗ trợ. Vậy có văn bản nào hướng dẫn không admin?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trước hết về, Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó hỗ trợ:

   Đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác:

   Căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

   Như vậy, theo Nghị quyết 68 thì về điều kiện cụ thể, đối tượng nào thì sẽ do các địa phương, tỉnh, thành phố quy định dựa vào tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương.

   Đối với TP.HCM mới đây, có Công văn 2209/UBND-KT năm 2021 triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND do thành phố Hồ Chí Minh. Có hướng dẫn như sau:

   Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

   - Mất việc làm; không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4.000.000 đồng/tháng (mức chuẩn cận nghèo của Thành phố giai đoạn 2021-2025).

   - Cư trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận).

   - Làm một trong 06 loại công việc sau:

   + Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh bán bưng);

   + Thu gom rác, phế liệu;

   + Bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ;

   + Bán lẻ vé số lưu động;

   + Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ);

   + Làm công việc thuộc các ngành nghề, lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố tại Công văn 1749/UBND-VX ngày 30 tháng 5 năm 2021.

   Do đó, đối với TP.HCM thì chỉ những công việc được hướng dẫn trên mới được xem là lao động tự do và được nhận hỗ trợ. Còn một số tỉnh, thành khác hiện chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Cho nên, anh chị có thể đợi văn bản hướng dẫn để có thể lập hồ sơ nhận hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn